วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554




แรสเบอร์รี หรือ ราสเบอร์รี (อังกฤษ: raspberry) เป็นชื่อเรียกผลไม้หลายชนิดในสกุล Rubus (สกุลเดียวกับแบล็กเบอร์รี) ส่วนใหญ่อยู่ในสกุลย่อย Idaeobatus มีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรป ผลแรสเบอร์รีสามารถรับประทานได้ซึ่งมีทั้งรสหวานและเปรี้ยว ผลมีสีแดงขนาดเล็กและยังเป็นผลไม้ทางการค้าที่สำคัญ สามารถเจริญเติบโตได้อย่างกว้างขวางทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลกแต่นิยมปลูกกันในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเช่นยุโรปและอเมริกา ลำต้นและตัวต้นก็มีความแข็งแรงมากสามารถขยายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆไม่มีขีดจำกัด ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มันสามารถงอกลำต้นใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากของมันจะเจาะลึกลงไปในดิน ส่วนใบก็สามารถนำไปทำยาได้ การเก็บเกี่ยวนิยมเก็บเกี่ยวในช่วงที่ผลสุกงอมโดยให้ดูจากผลจะมีสีเข้มสด (สีแดง, ม่วง, ดำ) ในช่วงนี้ผลจะมีความหวานมากจึงเหมาะสำหรับนำไปรับประทานหรือนำไปทำแยมผลไม้และเหมาะที่จะนำไปทำอาหารอย่างอื่นทั้งของคาวและของหวาน
ในภาษาท้องถิ่นของไทยเรียกว่า หนามไข่ปู ในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์บนพื้นที่ภูเขาสูง อาทิ ดอยภูคา จังหวัดน่าน, ดอยอินทนนท์ ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่, ภูกระดึง จังหวัดเลย

ตัวอย่างของชนิดแรสเบอร์รีในสกุลย่อย Idaeobatus มีดังนี้
Rubus crataegifolius (แรสเบอร์รีเกาหลี)
Rubus idaeus (แรสเบอร์รีแดงยุโรป)
Rubus leucodermis (ไวต์บาร์ก หรือแรสเบอร์รีตะวันตก, แรสเบอร์รีน้ำเงิน, แรสเบอร์รีดำ, หมักทุ้ม)
Rubus occidentalis (แรสเบอร์รีดำ)
Rubus phoenicolasius (แรสเบอร์รีไวน์ หรือไวน์เบอร์รี)
Rubus strigosus (แรสเบอร์รีแดงอเมริกา) (syn. R. idaeus var. strigosus)
บางชนิดก็เรียกว่าแรสเบอร์รีแต่มิได้อยู่ในสกุลย่อย Idaeobatus เช่น
Rubus arcticus (แรสเบอร์รีอาร์กติก)
Rubus nivalis (แรสเบอร์รีหิมะ)
Rubus odoratus (แรสเบอร์รีดอก)
Rubus sieboldii (แรสเบอร์รีโมลุกกะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น