วันพุธที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2553

อันตรายกับประโยชน์

คนที่มีคติประจำตัวว่า "อาหารตกพื้นไม่ถึง 5 วินาที กินได้ เชื้อโรคไม่เห็น" ได้เวลาเปลี่ยนทัศนคติแล้ว เพราะความจริงแล้ว แค่อาหารตกพื้นไม่ถึงหนึ่งวินาที เชื้อโรคก็สามารถกระโดดขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว โดยการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้จาก Clemson University ทดลองป้ายเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) อันเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษลงบนพื้นแบบต่าง ๆ ได้แก่ กระเบื้องเซรามิก พื้นไม้ และพื้นพรม แล้วทิ้งแฮม หรือขนมปังลงไป ปรากฎว่า เพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น ทั้งแฮมและขนมปังกลายเป็นแหล่งซ่องสุมแบคทีเรียถึง 1,800 ชนิด (ทั้งนี้ แฮมที่ค่อนข้างชื้นจะมีแบคทีเรียอันตรายมากกว่าขนมปัง) และเมื่อผ่านไปหนึ่งนาที จำนวนแบคทีเรียจะทวีคูณขึ้นถึง 10 เท่า



เปลือกผลไม้นั้น มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา ดังนั้นใครที่ทานผลไม้แบบปอกเปลือกควรเปลี่ยนความคิดใหม่ซะ เพื่อประโยชน์สำหรับร่างกายของคุณเอง
เปลือกแอปเปิ้ล สามารถต้านมะเร็ง โดยผลของแอปเปิ้ลแดง 1 ผล มีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม
เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร (Fiber) ธาตุเหล็ก, โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่าที่ได้จากเนื้ออีก
ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีสารดี-ไลโมนีน, เทอปีน เฮสเพอริดีน, คูมารินและแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะของเส้นเลือด ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งดีต่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น